Lượt xem: 36

Bắc Hà phấn đấu đảm bảo chất lượng, tiến độ tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 năm 2021

         Xác định ý nghĩa quan trọng của cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021, những ngày này, cùng với các huyện, thành phố khác trên địa bàn tỉnh và cả nước, Huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) đang tập trung cao cho giai đoạn 2 của cuộc Tổng điều tra với quyết tâm thu thập đầy đủ, chính xác thông tin toàn bộ các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn, làm cơ sở để ngành chức năng đưa ra những định hướng phát triển cũng như các chính sách liên quan đến phục vụ phát triển KT-XH của cả nước và địa phương trong những năm tới.  

Điều tra viên tỉ mỉ thực hiện phỏng vấn, thu thập thông tin tại cơ sở. Ảnh: Khuất Linh

          Trao đổi cùng chúng tôi, Ông Thèn Văn Hà- Phó chi cục trưởng chi cục thống kê huyện Bắc Hà cho biết: Cuộc Tổng điều tra kinh tế được tiến hành 5 năm 1 lần theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đây là cuộc điều tra lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý của Đảng, nhà nước, các Bộ, ngành từ TW đến địa phương. Ở giai đoạn 2 này, thời gian thực hiện cấp trên ấn định trong 1 tháng, kể từ 1/7 đến 30/7/2021. Toàn huyện có tổng số 1.886 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và tôn giáo, tín ngưỡng cần điều tra, thu thập thông tin, trong đó nhiều nhất là thị trấn với 447 cơ sở chiếm 23,65%. Bản Phố 228 cơ sở chủ yếu là các hộ kinh doanh cá thể nấu rượu ngô đặc sản… Khối lượng công việc cần thực hiện rất lớn trong khi đó thời gian ấn định chỉ 1 tháng do vậy từ Ban chỉ đạo huyện đến các điều tra viên đều rất quyết tâm để đảm bảo tiến độ thực hiện. Ban chỉ đạo huyện đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành Giai đoạn 2 cuộc tổng điều tra xong trước ngày 25/7, trước hạn 5 ngày, tuy nhiên cần đảm bảo tính trung thực, khách quan, minh bạch của giá trị thông tin thu thập để phản ánh thực chất nhất quá trình phát triển kinh tế của địa phương 5 năm qua.

          Để việc tổ chức triển khai Giai đoạn 2 đảm bảo đúng tiến độ. Ban chỉ đạo tổng điều tra kinh tế huyện đã xây dựng các phương án tăng cường huy động tối đa các nguồn lực cho tổng điều tra; Chỉ đạo các điều tra viên tiến hành điều tra ngay tại hộ để đảm bảo đúng tiến độ chỉ có 25 ngày điều tra tính từ thời điểm 1/7/2021. Muốn vậy, Ban chỉ đạo huyện yêu cầu các xã, thị trấn cần đẩy mạnh công tác thông tin,tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là chủ doanh nghiệp, các địa bàn có đông dân cư cũng như địa hình phức tạp để tạo sự đồng thuận, phối hợp thực hiện. Chị Hoàng Hương Giang - Cán bộ chi cục thống kê - Giám sát viên điều tra kinh tế huyện cho biết: “Với trách nhiệm được giao, bản thân tôi luôn đồng hành cùng các điều tra viên, nắm bắt tốt tình hình, tiến độ thực hiện tại từng địa bàn, cơ sở, hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc về nghiệp vụ các điều tra viên gặp phải. Trong thời gian này, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, toàn bộ lực lượng điều tra viên được yêu cầu thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung, huyện Bắc Hà nói riêng được khống chế, kiểm soát tốt, sẽ là điều kiện thuận lợi để các cơ sở đẩy nhanh tiến độ thu thập thông tin…”

Bắc Hà đã tổ chức Lễ ra quân “điểm” tại thị trấn Bắc Hà sáng 1/7/2021.

          Thị trấn Bắc Hà là trung tâm huyện, nơi có số cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể lớn nhất huyện với 447 cơ sở, chiếm 23,65%. Ông Trịnh Quang Hưng- Phó chủ tịch UBND thị trấn Bắc Hà cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác thu thập thông tin, Ban chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế thị trấn đã đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra kinh tế đến mọi tâng lớp nhân dân, các tổ dân phố. Lựa chọn những điều tra viên có trình độ, am hiểu về công nghệ thông tin, được tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng điều tra do huyện tổ chức. Đồng thời, yêu cầu các điều tra viên bám sát địa bàn, nêu cao tinh thần trách nhiệm thu thập thông tin đảm bảo chính xác, khách quan, trung thực, phản ánh thực chất quá trình phát triển của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Với những nỗ lực, công tác thu thập thông tin đã và đang được diễn ra nhanh gọn, chính xác, đúng quy trình thực hiện.

          Tại các xã vùng cao khác của huyện như Bản Phố, Tả Văn Chư, Lùng Phình, BCĐ xã và các điều tra viên hiện nay cũng đang rất tích cực, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông Bùi Trọng Nam- Chủ tịch UBND xã Tả Van Chư cho biết: “BCĐ xã Tả Văn Chư đã yêu cầu các điều tra viên chủ động bám nắm địa bàn, không được chủ quan, phải trực tiếp đến tận hộ để phỏng vấn, tuân thủ đúng quy trình điều tra, đọc kĩ câu hỏi trong bảng hỏi (phiếu điện tử Kapi) để xác định đúng nội dung hỏi - trả lời, nhập thông tin tránh trùng lặp hoặc bỏ xót thông tin của cơ sở…”

Các chủ các cơ sở đã tích cực phối hợp.

          Thống kê từ BCĐ huyện: Tính đến thời điểm chiều ngày 13/7/2021, lực lượng điều tra viên của huyện đã thu thập thông tin được 365/ tổng số 1.886 đơn vị trong phạm vi điều tra, đạt gần 20% khối lượng công việc. Dẫn đầu là xã Bảo Nhai với 320 cơ sở, đã hoàn thành 129 cơ sở, đạt trên 52% khối lượng công việc. Xét chung toàn huyện: Tiến độ thực hiện điều tra còn đạt chậm do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau, nhất là việc tổng điều tra diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 trong nước đang có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, chi cục thống kê - Cơ quan thường trực BCĐ huyện sẽ thường xuyên nắm bắt kịp thời, hướng dẫn, giải thích những vướng mắc về nghiệp vụ cho điều tra viên trong suốt quá trình điều tra. Mong muốn các xã, thị trấn tiếp tục vào cuộc, xác định cuộc Tổng điều tra kinh tế là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương và cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tạo sự đồng thuận trong nhân dân, với quyết tâm phấn đấu đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng tổng điều tra theo đúng kế hoạch dự kiến, xong trước ngày 25/7/2021.

          Với sự triển khai tích cực của lực lượng điều tra viên các xã, thị trấn và sự vào cuộc đầy trách nhiệm của mọi thành phần kinh tế, cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên địa bàn huyện Bắc Hà sẽ đạt hiệu quả, đảm bảo đúng thời gian, tiến độ theo quy định./.                     

 

Khuất Linh       

Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 218
  • Trong tuần: 1,220
  • Tất cả: 803,368