Mùa đào Pháp trên cao nguyên trắng Bắc Hà
Lượt xem: 138
Thời điểm này trên cao nguyên trắng Bắc Hà đang là thời điềm đào Pháp vào chính vụ. Nhờ thời tiết, khí hậu thuận lợi, đào Pháp năm nay sai quả, đẹp mã, giá cả ổn định đã đem lại niềm vui cho người dân trồng đào tại địa phương.

Những rổ đào chín đỏ được bày bán tại Trung tâm huyện

Vụ thu hoạch đào Pháp ở Bắc Hà bắt đầu từ đầu tháng 4 đến đầu tháng 5 là kết thúc, trong đó thời điểm chính vụ, đào chín rộ vào cuối tháng 4, đúng dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5, cũng là thời điểm nhiều khách du lịch đến với Bắc Hà. Đặt chân lên Bắc Hà những ngày này, du khách sẽ được thưởng thức cũng như trải nhiệm thăm vườn ,hái những quả đào đỏ chín rực vô cùng bắt mắt. Đó là giống đào lai Pháp được trồng ở Bắc Hà từ hơn hai chục năm nay, giống đào Pháp đã được trồng thử nghiệm tại Bắc Hà từ đầu những năm 1990 thông qua chương trình Hợp tác phát triển vùng cây ăn quả giữa tỉnh Lào Cai với tổ chức Lương thực thế giới (FAO). Trải qua nhiều năm lai tạo, phát triển những giống đào lai giữa cây đào Pháp và cây đào địa phương có khả năng thích nghi tốt với thổ nhưỡng, khí hậu Bắc Hà. Do phù hợp với điều kiện tự nhiên, nên cây đào phát triển mạnh, sai quả và chất lượng quả không đâu sánh kịp. Bởi vậy diện tích trồng đào ngày càng được nhân rộng. Chị Vàng Thị Phương, một người dân trồng đào ở xã Bản Phố chia sẻ: Mùa đào năm ngoái chúng tôi đi vào vườn thấy nhiều quả nó mềm hơn năm nay. Năm nay quả nó sai hơn lên nhỏ hơn năm trước. Đầu mùa cũng được giá, nhưng bây giờ thì cũng bình bình thôi. Hi vọng mấy ngày nữa sẽ được giá cao hơn...
 

Đào chín người dân hái ra chợ bán


Đến nay, toàn huyện Bắc Hà đã có khoảng trên 50ha trồng giống đào lai Pháp này. Trong đó tập trung nhiều nhất là ở các xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố và ở Thị trấn Bắc Hà. Đào Bắc Hà có vị ngọt mát, giòn thơm, chính vị vậy đã trở thành món quà quý với bao du khách. Đào pháp năm nay, chín rộ đúng vào dịp chuẩn bị nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, đây là thời điểm lượng khách du lịch lên Bắc Hà tăng cao. Giá bán đào quả ở thị trấn Bắc Hà hiện dao động từ 25 nghìn đồng – 40 nghìn đồng/kg tùy loại. Chị Hoàng Thị Luyến, tiểu thương bán đào tại Thị Trấn Bắc Hà cho biết: Từ đầu vụ tới bây giờ đào bán cũng hơi chậm, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khách không lên nhiều. Giá cả so với mọi năm cũng thay đổi chút ít, mong rằng dịp Nghỉ lễ tới lượng khách đến với Bắc Hà sẽ đông hơn, đào bán ra với số lượng nhiều hơn. 


Hiện, toàn huyện có khoảng 1.900 ha cây ăn quả với các cây trồng chính như: Mận tam hoa, đào Pháp, lê VH6. Trung bình mỗi năm, sản lượng đạt từ 4.000 - 5.000 tấn quả tươi, đem lại doanh thu gần 200 tỷ đồng. Huyện Bắc Hà xác định phát triển cây ăn quả phải gắn với việc phát triển du lịch nhằm tạo thêm sản phẩm hấp dẫn. Những vùng cây ăn quả ôn đới tập trung đã từng bước hình thành một cách rõ nét, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương để tạo nguồn thu nhập bền vững cho người dân; đồng thời, đây cũng sẽ là một hướng đi mới nhằm tạo thêm các sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có nơi vùng cao nguyên trắng Bắc Hà.


Bắc Hà có lợi thế là vùng ôn đới, chính vì thế thích hợp với nhiều giống cây ăn quả như Mận, Đào và Lê... Hằng năm huyện Bắc Hà đã thực hiện hỗ trợ cho bà con nhân dân từ 200 - 240ha. Đồng thời phát triển thành từng vùng để có thể thúc đẩy phát triển du lịch trải nghiệm của huyện... đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Xuân Giang - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà


Về lâu dài, để giá cả, việc tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả ôn đới, đào Pháp nói giêng ổn định, huyện Bắc Hà tiếp tục đẩy mạnh việc cải tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm quả đào thông qua việc chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, nhất là vấn đề bảo quản quả đào cho các hộ dân trồng đào Pháp, tiến tới xây dựng thương hiệu đào Bắc Hà, nhằm bảo đảm quyền lợi, lợi ích cho chính người dân trồng đào và người tiêu dùng, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch trên cao nguyên trắng Bắc Hà. Đồng thời, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo bền vững./.

Lê Hiếu


Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 195
  • Trong tuần: 2,023
  • Tất cả: 829,909