Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh thăm và làm việc tại huyện Bắc Hà
Lượt xem: 74
    Chiều ngày 31/5, đồng chí Lê Quốc Doanh- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng đoàn công tác đã tới thăm, nắm bắt tình hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Bắc Hà. Cùng đi có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở NN &PTNT. Đón tiếp và cùng đi với đoàn có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban liên quan.

 

Tại huyện Bắc Hà, đoàn công tác đã tới thăm mô hình trồng cây dược liệu, cây ăn quả địa phương tại xã Tả Van Chư; mô hình nghiên cứu, khảo nghiệm trồng cây ăn quả ôn đới tại Trại nghiên cứu rau, quả Bắc Hà. Theo báo cáo của UBND huyện, đến nay, toàn huyện Bắc Hà có trên 1.300 ha cây ăn quả ôn đới, trong đó, chủ yếu là các giống cây có tiềm năng, thế mạnh ở địa phương và phát triển từ nhiều năm nay như: Mận Tam hoa, mận Tả Van, đào pháp, lê VH06… Trung bình mỗi năm, sản lượng từ các cây ăn quả ôn đới của huyện luôn đạt từ 4.000-5.000 tấn quả tươi, đem lại doanh thu gần 200 tỷ đồng.

Thăm vườn mận Tả Van trên 40 năm tại xã Tả Van Chư

Đối với cây dược liệu đã từng bước được mở rộng và khẳng định là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân. Đến nay, toàn huyện có khoảng 100ha cây dược liệu, trong đó chủ yếu là cây đương quy, cát cánh, atiso. Huyện cũng đã chủ động được nguồn giống tốt để cung cấp cho người dân. Phấn đấu đến năm 2025, Bắc Hà sẽ trồng được khoảng 200ha cây dược liệu các loại. Bên cạnh việc khẳng định là các loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân; hiện nay, khó khăn nhất trong quá trình phát triển các loại cây trồng này ở Bắc Hà là việc liên kết tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm cây dược liệu và cây ăn quả ôn đới, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Mặt khác, việc tiếp cận và áp dụng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất của người dân còn có những hạn chế nhất định dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa đạt như mong muốn…

Thăm mô hình trồng cây dược liệu Cát cánh tại Bắc Hà

Tại các địa điểm tới thăm, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình phát triển cây ăn quả ôn đới và cây dược liệu tại huyện Bắc Hà. Đồng chí cho rằng: Đây hoàn toàn là những cây trồng có tiềm năng, thế mạnh của địa phương; bước đầu khẳng định những giá trị lợi ích lớn về kinh tế đối với người dân, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Thăm vườn cây ăn quả ôn đới tại Trại nghiên cứu rau quả Bắc Hà

Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị tỉnh Lào Cai nói chung và huyện Bắc Hà nói riêng cần tiếp tục điều tra, đánh giá cụ thể để xác định các vùng phù hợp với từng loại cây này; đồng thời, nhanh chóng chuyển giao giống và hướng dẫn kỹ thuật mới để đảm bảo cho người tiếp cận được các loại cây trồng có thế mạnh của huyện. Mặt khác, tỉnh, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp liên kết thị trường, triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư và tiêu thụ ổn định cho sản phẩm nông nghiệp tại địa phương. Khuyến khích người dân mở rộng diện tích, áp dụng khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cây ăn quả ôn đới và các cây trồng dược liệu gắn với phát triển du lịch trải nghiệm, thu hút du khách, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại các vùng khó khăn tại địa phương./.

                                                                                      Ngọc Thủy         

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 36
  • Trong tuần: 1,864
  • Tất cả: 829,750