Bắc Hà thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công
Lượt xem: 81
          Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, là dịp để cán bộ, nhân dân trong toàn huyện thể hiện lòng sự tri ân sâu sắc với những người có công với cách mạng.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ trung tâm huyện tối 26/7/2021

Bắc Hà hiện có 146 đối tượng chính sách, người có công là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, thờ cúng liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tập chung chủ yếu tại thị trấn Bắc Hà 56 đối tượng và các xã khu vực hạ huyện như Bảo Nhai 45 đối tượng, cốc Lầu, Nậm Lúc... Đồng chí Lê Văn Khiêm- Trưởng phòng LĐ & TBXH huyện Bắc Hà cho biết: Để thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, hàng năm, huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về chính sách xã hội, nhất là thực hiện Pháp lệnh Người có công. Do vậy, việc thực hiện các chính sách với người có công luôn được triển khai đầy đủ, kịp thời... Đặc biệt, vào các dịp lễ, Tết, ngày thương binh, liệt sỹ 27/7, ngoài việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước và bảo đảm chuyển quà đúng, đủ, kịp thời đến các đối tượng, huyện và các xã, thị trấn đều có quà và tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm như: Viếng nghĩa trang liệt sỹ; thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn.

Ông Khiêm cũng cho biết, nhờ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương nên nhiều gia đình chính sách ở Bắc Hà đã được tiếp cận và vay vốn ưu đãi thông qua các tổ chức hội, đoàn thể để tăng gia sản xuất; Đến nay tất cả các gia đình đều có mức sống đạt từ trung bình trở lên, nhiều hộ khá giả, không còn hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, nhà ở dột nát. Từ thực tiễn cuộc sống, đã xuất hiện nhiều thêm những tấm gương Đảng viên, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh tiêu biểu, điển hình làm kinh tế giỏi, giúp nhau thoát nghèo, chung sức xây dựng quê hương… được khen ngợi, biểu dương, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư để thế hệ trẻ học tập, noi gương.

Nhân kỉ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 năm nay. huyện Bắc Hà đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách.  Đồng thời chuyển gửi quà của chủ tịch nước, của tỉnh ủy, huyện ủy xuống các xã, thị trấn để cơ sở kịp thời thăm hỏi, động viên, tri ân với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng… Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, những ngày tháng 7 này, tại tất cả địa phương, cơ sở trong toàn huyện, nhiều hoạt động “tri ân” “đền ơn đáp nghĩa” đang diễn ra sôi nổi, rộng khắp với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc địa phương. Ông Vàng Đình Vi- Chủ tịch UBND xã Tà Chải cho biết: “Trên địa bàn xã Tà Chải có 14 gia đình chính sách, người có công. Nhân dịp kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2021, xã đã thành lập 3 đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình. Ngoài quà của chủ tịch nước, của tỉnh và huyện, cũng trao tặng thêm 14 xuất quà của địa phương, mỗi xuất trị giá 300.000 đồng. Đến nay các gia đình chính sách ở Tà Chải đều có mức sống từ trung bình, khá trở lên, không có hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo. Các gia đình đều chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước. Xã mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Tà Chải, có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa trong công cuộc kiến thiết, xây dựng quê hương, đất nước…”

 * Một số hình ảnh thăm hỏi, tặng quà, tri ân các gia đình chính sách tại xã Tà Chải, huyện Bắc Hà.

   

            Với sự quan tâm sâu sắc của Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương, cơ sở, những năm qua, huyện Bắc Hà đã thực hiện tốt nghị quyết số 22 của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ làm nhà ở cho đối tượng người có công. Năm 2021, trên địa bàn huyện có 4 gia đình chính sách được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở với số tiền 50 triệu đồng/ hộ, hiện nay đã hoàn thành bàn giao được 2 nhà, 01 nhà đang tiến hành khởi công, phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành. Trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện cũng đã có 9 hộ gia đình người có công được hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp nhà ở với tổng số tiền 180 triệu đồng... Đáng chú ý, với việc huy động tốt nguồn kinh phí xã hội hóa “đền ơn đáp nghĩa”, đã và đang tạo thêm nguồn lực để huyện thực hiện tốt hơn việc hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ các gia đình chính sách gặp khó khăn trong cuộc sống… Hiện nay, Huyện Bắc Hà đang chú trọng thực hiện tốt nghị quyết 20 của tỉnh ủy tạo điều kiện giúp đỡ 13 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 40%. Đây là điều kiện thuận lợi giúp các hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được tốt hơn.

Trong thời gian tới, huyện Bắc Hà tiếp tục chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực ưu đãi người có công, tiếp tục phát động sâu rộng hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn dân chăm sóc người có công với nước, tạo điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương

Với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Hà trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công đã thể hiện đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay./.    

                                                                                                    Khuất Linh      

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 38
  • Trong tuần: 1,866
  • Tất cả: 829,752