Người Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Lượt xem: 204
Trở về sau những năm tháng khốc liệt của các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, các cựu chiến binh vẫn luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” xây dựng và bảo vệ quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển. Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cựu chiến binh Đặng Xuân Bang luôn dành nhiều thời gian tham gia công tác tại địa phương; vận động gia đình bà con hàng xóm, hội viên tích cực tham gia lao động sản xuất phát triển kinh tế; góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Trở về sau những năm tháng khốc liệt của các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, các cựu chiến binh vẫn luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” xây dựng và bảo vệ quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển. Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cựu chiến binh Đặng Xuân Bang luôn dành nhiều thời gian tham gia công tác tại địa phương; vận động gia đình bà con hàng xóm, hội viên tích cực tham gia lao động sản xuất phát triển kinh tế; góp phần xóa đói, giảm nghèo.
 

CCB Đặng Xuân Bang ngắm lại những thành tích thời trai trẻ


Sinh ra và lớn lên ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam - mảnh đất giàu truyền thống anh hùng trong các thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước, cựu chiến binh Đặng Xuân Bang đã có những mốc thời gian vô cùng đáng nhớ trong cuộc đời quân ngũ. Năm 1972, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, người thanh niên Đặng Xuân Bang tham vào quân ngũ, trong các cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, làm nhiệm vụ tại chiến trường Lào, Cam Pu Chia. Đến năm 1988, xuất ngũ trở về quê hương và lập gia đình. Sau khi trở về cuộc sống đời thường với bộn bề những khó khăn thiếu thốn của gia đình, một lần nữa chàng thanh niên Đặng Xuân Bang lại xung phong lên vùng kinh tế mới với quyết tâm lao động sản xuất để xóa cái nghèo cái khó của gia đình, và cũng từ đó, gia đình CCB Đặng Xuân Bang gắn bó với mảnh đất tại thôn Khởi Bung, xã Bảo Nhai tới bây giờ. Ngồi xem lại nhưng tấm huân, huy chương và Bằng khen, giấy khen của mình, người CCB già không kiềm nén được sự sức động về một thời trai trẻ đầy tự hào, CCB Đặng xuân Bang kể: Vinh dự đối với tôi là sáng ngày 26/4/1975, khi lệnh của mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam, công bố giờ giải phóng Sài Gòn đã điểm. Chúng tôi là nhưng người lính công binh đảm bảo công tác vượt sông cho xe tăng và pháo hạng nặng, trong suốt 4 ngày tham gia chiến dịch, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi giải phóng Miền Nam, chúng tôi được ra Bắc tiếp tục công tác mở đường, nay là một nhánh đường Hồ Chí Minh. Khi chiến tranh biên giới xây ra, tiếp tục xây dựng trận đại cho các đơn vị bộ binh tại Lạng Sơn, Bình Liêu - Quảng Ninh... với sự công hiến toàn bộ tuổi xuân để bảo vệ an ninh của tổ quốc...

Sau khi lên vùng kinh tế mới, cuộc sống gia đình ổn định CCB Đặng Xuân Bang tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương, năm 1994 được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức vụ trưởng thôn rồi đến Bí thư Chi bộ. Đến năm 2012 lên làm Phó chủ tịch Hội CCB xã Bảo Nhai, dù ở vị trí công tác nào, CCB Đặng Xuân Bang cũng luôn phát huy tinh thần “Bộ đội cụ Hồ”, không ngừng học tập và làn theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao được nhân dân kính trọng, yêu mến… Đến năm 2019, sau nhiều năm cống hiến trí tuệ và sức lực, CCB Đặng Xuân Bang được Nhà nước cho về nghỉ hưu.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn quế và cây ăn quả đã cho những quả bói đầu tiên, CCB Đặng Xuân Bang kể về câu chuyện lập nghiệp của gia đình mình: Đến bây giờ, bản thân tôi luôn xác định là một đảng viên, là một người lính chúng tôi luôn giữ vững phẩm chất bộ đội cụ hồ. Luôn học tập theo tấm gương đạo dức Hồ Chí Minh. Làm thế nào để cuộc sống của gia đình ngày một đi lên, bằng các biện pháp trồng các loại cây, nuôi các loại con để kinh tế gia đình có chiều hướng đi lên...
 

CCB Đặng Xuân Bang chăm sóc vườn cây đang bói quả của gia đình


Cùng với đó, người CCB già Đặng Xuân Bang sau khi về hưu luôn dành thời gian tham gia công tác địa phương, vận động gia đình bà con hàng xóm, hội viên Hội CCB trong thôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Bà Trần Thị Hiên, Bí thư Chi bộ thôn Khởi Bung, xã Bảo Nhai cho biết: Đối với Chi bộ, đồng chí Đặng Xuân Bang là đảng viên cao tuổi nhất. Đồng chí vẫn mang tác phong của người lính cụ hồ năm xưa, về giờ giấc, tác phong sinh hoạt luôn chấp hành nghiêm chỉnh, xứng đáng để các đảng viên khác học tập; ở thôn luôn tham gia đầy đủ các phong trào...

Để có thêm nguồn lực giúp đỡ hội viên, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên, CCB Đặng Xuân Bang là một trong những người xung phong đầu tiên thực hiện đóng góp xây dựng chân quỹ hội và từ năm 2018 đến nay, chân quỹ hội của Chi hội đã đạt 1 triệu đồng/ 1 hội viên. Toàn bộ số tiền chân quỹ hội xây dựng được Chi hội Cựu chiến binh thôn Khởi Bung đã dành cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay thực hiện phát triển kinh tế với lãi suất rất thấp để phát triển kinh tế. Thời gian tới, tiếp tục vận động hội viên đóng chân quỹ và duy trì để tạo điều kiện cho các hội viên còn khó khăn vay vốn… đó là lời khẳng định của ông Vàng Văn Thợi, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bảo Nhai.

Vơi tinh thần dám nghĩ, dám làm CCB Đặng Xuân Bang không những làm tốt các mặt công tác Hội mà còn tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, góp sức xây dựng quê hương ngày thêm giàu, đẹp. Với những phấn đấu không mệt mỏi và sự cống hiến của bản thân, CCB Đặng Xuân Bang được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen do Trung ương, Tỉnh, Huyện trao tặng trong các phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”./.

Lê Hiếu – Thu Phương


Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 147
  • Trong tuần: 1,975
  • Tất cả: 829,861