Gương phụ nữ làm giàu từ nuôi rẽ trâu
Lượt xem: 366
Gia đình chị Lương Thị Dung, dân tộc Nùng, 51 tuổi, ở thôn Làng Chảng, xã Cốc Lầu được ca ngợi là hộ phụ nữ sản xuất giỏi tiêu biểu, tích cực giúp các hộ nghèo ở các xã hạ huyện Bắc Hà và huyện Bảo Thắng…  phát triển kinh tế thông qua nuôi rẽ trâu nái với số lượng lớn và giúp được nhiều hộ thoát nghèo vươn lên. 

Gia đình chị Lương Thị Dung, dân tộc Nùng, 51 tuổi, ở thôn Làng Chảng, xã Cốc Lầu được ca ngợi là hộ phụ nữ sản xuất giỏi tiêu biểu, tích cực giúp các hộ nghèo ở các xã hạ huyện Bắc Hà và huyện Bảo Thắng…  phát triển kinh tế thông qua nuôi rẽ trâu nái với số lượng lớn và giúp được nhiều hộ thoát nghèo vươn lên.Chị Lương Thị Dung – Thôn Làng Chảng, xã Cốc LầuSuốt hơn gần 25 năm qua, gia đình chị Dung đã cho hơn 100 hộ dân ở 3 xã của huyện Bắc Hà gồm: Cốc Lầu, Bảo Nhai, Nậm Lúc và xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng nuôi rẽ trâu nái, sinh sản chia đôi, vừa làm giàu chính đáng cho bản thân, vừa giúp các hộ nghèo có “đầu cơ nghiệp” phục vụ phát triển sản xuất.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Làng Chảng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, từ nhỏ gia đình chị Dung đã gắn bó với con trâu và nương đồi vùng cao Làng Chảng. Chính vì vậy, chị thấu hiểu khó khăn, vất vả của bà con nông dân. Năm 1988, chị Dung xây dựng gia đình với anh Nguyễn Đức Lợi, sinh năm 1966, cùng quê Làng Chảng, hiện là cán bộ xã Cốc Lầu.

Bắt đầu từ năm 1996, gia đình chị Dung, anh Lợi đầu tư mua thêm 2 con trâu nái cùng số trâu nái của gia đình cho 4 hộ nghèo trong thôn nuôi rẽ. Suốt từ đó đến nay, trâu phát triển rất nhanh. Đến giờ, theo sổ ghi chép, có trên 100 con trâu nái, số trâu nghé sinh sản từ đầu năm 2014 đến nay có khoảng 25 - 30 con, tất cả đều ở trong dân cả. Trong số hơn 200 con trâu mẹ hiện nay, mỗi năm có từ 70 - 80 con sinh sản. Theo giao ước, anh một nửa, người chăn nuôi được hưởng một nửa. Cuối năm 2018, đầu năm 2019, gia đình chị Dung xuất bán Trâu thu 250 triệu đồng.

Vốn có điều kiện tiếp cận thông tin, được tham gia nhiều lớp tập huấn, có kiến thức chăn nuôi, trong quá trình cho dân nuôi rẽ trâu nái sinh sản, vợ chồng chị Dung, anh Lợi thường xuyên giúp các hộ dân chăm sóc, nuôi dưỡng trâu sinh trưởng, phát triển tốt. Chị Dung  cho biết: Bảo vệ trâu cho các hộ nhận nuôi rẽ cũng chính là bảo vệ trâu của mình. Hàng năm, đến đợt tiêm phòng dịch bệnh, vợ chồng mình đến từng hộ bảo dân tiêm phòng cho trâu, hướng dẫn làm chuồng trại kiên cố. Đặc biệt, vào mùa đông, hướng dẫn các hộ che chắn chuồng trại kín đáo, giữ ấm cho trâu. Hướng dẫn bà con không thả rông, phải tích trữ rơm, trồng cỏ voi làm thức ăn, những ngày rét đậm, rét hại bổ sung thức ăn, cho trâu uống nước ấm pha muối, nấu cháo loãng, nấu cám ngô cho trâu ăn, đề kháng, giữ nhiệt. Chính vì vậy trong suốt thời gian qua, chưa có trường hợp trâu bị chết đói, rét, dịch bệnh. Có am hiểu về tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng vào chăn nuôi mới hiệu quả.

Bên cạnh đó, gia đình chị Dung còn đào ao nuôi cá, trồng rau an toàn, nhận giao khoán bảo vệ rừng,  phát triển 5 ha cây quế đã và đang cho thu hoạch đem lại nguồn thu đáng kể.

Ông Nguyễn Quốc Nghi, chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cốc Lầu cho biết: Từ trước đến nay ở vùng cao Bắc Hà, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, chăn nuôi còn nhỏ lẻ, chưa có kinh nghiệm chăn nuôi theo định hướng hàng hóa. Vì vậy, không ai dám bỏ núi tiền đầu tư mua trâu nái cho nhiều người dân nghèo nuôi. Nhưng với gia đình chị Dung, anh Lợi thì lại là chuyện khác. Nhờ đó mà đã có nhiều hộ dân thoát nghèo. Việc làm này của gia đình Dung Lợi càng thêm ý nghĩa khi các xã vùng cao trên địa bàn huyện Bắc Hà đang nỗ lực phấn đấu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nhưng còn gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí hộ nghèo và thu nhập.

5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm gia đình chị Dung giúp đỡ 10 hộ nghèo về vốn, giống, tạo công ăn việc làm cho 5 hộ, phổ biến kiến thức làm ăn, chăn nuôi cho 15 hộ. Với những đóng góp, bản thân và gia đình chị Dung được tôn vinh hộ sản xuất và kinh doanh giỏi các cấp, nhiều bằng, giấy khen của Tỉnh, huyện, xã, các cấp, các ngành. Gia đình chị Dung, anh Lợi đã và đang thầm lặng, miệt mài góp công sức giúp người nghèo vươn lên xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc trên vùng cao Cốc Lầu nói riêng và Bắc Hà./.

Tráng Cường – Thu Phương


Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 134
  • Trong tuần: 1,962
  • Tất cả: 829,848