Trưởng thôn nêu gương sáng hiến đất xây dựng nông thôn mới
Lượt xem: 179

         Nhắc đến anh Vàng A Luân, sinh năm 1984, dân tộc Tày trưởng thôn Đội 2 xã Bản Liền- Bắc Hà, bà con nhân dân trong thôn, xã tin yêu, ca ngợi là người gương mẫu, nhiệt tình. Đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới, anh Luân đã gương mẫu đi đầu thực hiện và miệt mài tuyên truyền, vận động giúp bà con người Mông, Tày, trong thôn tích cực đóng góp công sức, tiền của,  hiến đất, làm đường giao thông thôn nông thôn, xây dựng công trình nhà vệ sinh, chuồng trại, tích cực vệ sinh môi trường thôn xanh, sạch, đẹp để chung sức xây dựng nông thôn mới ấm no, trù phú đang dần hiện hữu.

anh tin bai

Trưởng thôn Đội 2, xã Bản Liền- Vàng A Luân luôn tích cực, nhiệt tình trong công việc

         Mấy năm trở về trước, cũng như các thôn khác trong xã, đời sống nhân dân thôn Đội 2 còn gặp không ít khó khăn. Nguồn thu nhập chính của người dân từ trồng chè, trồng ngô, lúa 1 vụ/năm, trong khi đó, đường giao thông chính vừa nhỏ, vừa xuống cấp nên việc tiêu thụ sản phẩm gặp không ít khó khăn. Khi bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM), nhất là thực hiện tiêu chí số 2 về  giao thông gặp không ít khó khăn bởi để tiêu chí này đạt chuẩn thì phải có sự đồng tình ủng hộ của người dân, nhất là việc tự nguyện hiến đất, cây cối để mở rộng đường. Khi triển khai, một số hộ dân chưa hiểu, không chịu hiến đất, phá bỏ cây  quế để làm đường. Trước khó khăn đó, Trưởng thôn Vàng A Luân đã cùng các đồng chí trong cấp ủy và  các đảng viên trong chi bộ thôn xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Sau đó chia thành các nhóm đi đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động, phân tích cái được, cái mất và lợi ích lâu dài cho người dân hiểu, đồng tình ủng hộ. Ngoài tuyên truyền, vận động, bản thân gia đình anh Luân đã tự nguyện hiến hơn 800m2 đất ruộng và đất trồng chè tuyết Shan đã đến tuổi thu hoạch, trị  giá 120 triệu đồng để mở đường nội đồng ra khu sản xuất của thôn,  anh Vàng A Luân, trưởng thôn Đội 2, xã Bản Liền chia sẻ; ‘nói chung là ai cũng biết đất là rất quý giá, nhất là với nông dân vùng cao chúng tôi sống bằng nghề trồng lúa, chè, quế song không có đường đi làm nương, ruộng, vận chuyển nông sản khó khan, vất vả. Nhà nước, chính quyền xã có chủ trương hỗ trợ dân làm đường bê tông nông thôn, đường nội đồng, tôi thấy rất đúng đắn vì vậy gia đình đã đồng ý và hiến đất đầu tiên để dân thấy họ mới tin và tôn trọng ý kiến của mình, sau đó tôi tổ chức họp thôn, tuyên truyền, vận động tất cả  các hộ đều đồng ý hiến đất để làm đường.

         Nhờ sự gương mẫu đi đầu tự giác hiến đất, miệt mài tuyên truyền, vận động, đả thông tư tưởng người dân thôn Đội 2 đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đã có 22 hộ  tự nguyện hiến hiến gần 5.000 mét vuông đất để xây dựng hoàn thành mở rộng và đổ bê tông 01 tuyến đường liên thôn, đổ bê tông đường nội đồng, giúp cho việc đi lại trao đổi buôn bán nông sản, hàng hóa thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

         Những con đường ý Đảng, lòng dân đồng thuận hoàn thành đưa vào sự dụng, giúp bà con đi lại thuận lợi, trao đổi, buôn bán hàng hóa, nông sản, giao lưu văn hóa, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua đó, bà con nhân dân trong thôn xã thêm tin yêu trưởng thôn Vàng A Luân, cũng như thêm niềm tin trọn vẹn với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, anh Vàng A Dương, thôn Đội 2, xã Bản Liền bày tỏ; “Sống gắn bó trong thôn bản thân và bà con nhận thấy anh Luân sống hiền lành, tình cảm, gương mẫu nhiệt với công việc của thôn, của bà con, khi triển khai làm đường, nhà anh Luân là hộ đầu tiên hiến đất nên chúng tôi rất nể phục anh ấy nên khi trưởng thôn bảo đi họp thôn bàn cái chuyện hiến đất làm đường chúng tôi đều nhất trí cả. Bây giờ có đường tiện lắm, không vất vả như xưa!

anh tin bai

Có đường liên thôn, nội đồng được bê tông giúp bà con người Tày, Mông thôn Đội 2 nói riêng và xã Bản Liền, đặc biệt là khách du lịch đến trải nghiệm khám phá đất và người vùng cao thuận lợi

         Bên cạnh đó, trong các cuộc sinh hoạt chi bộ, anh Luân cùng cấp ủy xác định các tiêu chí NTM mà thôn đang gặp khó khăn để tìm giải pháp tháo gỡ; đồng thời, tổ chức họp dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân về xây dựng NTM. Anh đã cùng với cán bộ các đoàn thể bám sát cơ sở, sâu sát, gần gũi với người dân, huy động sức mạnh nội lực của Nhân dân trong xây dựng NTM. Nhờ đó đến nay, diện mạo nông thôn mới  Đội 2  khởi sắc. Thôn có tỷ lệ nhà kiên cố đạt 99,2%, tỷ lệ hộ có nhà vệ sinh, chuồng nuôi nhốt kiên cố, hợp vệ sinh đạt 98%, thôn đã làm được tuyến đường hoa sắc mới thôn quê khang trang; 90% hộ dân xây dựng được vườn mẫu sạch đẹp... góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

         Khi được hỏi về anh Vàng A Luân, trưởng thôn Đội 2, ông Vàng Seo Dìn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bản Liền tự hào cho biết anh Luân là trưởng thôn trẻ guuwowng mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, đặc biệt làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Anh là nhân tố tích cực, cầu nối quan trọng giữa Đảng ủy, chính quyền xã với người dân trong việc tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động bà con tin tưởng và làm theo, nhất là trong việc giải quyết các vấn đề nhạy cảm, “nóng”, trong lĩnh vực đất đai. Sự cống hiến của anh Luân đã và đang góp phần giúp xã Bản liền nỗ lực phấn đấu về đích nông thôn mới dự kiến  vào cuối năm 2024.

 
anh tin bai

Diện mạo nông thôn mới thôn Đội 2 xã Bản Liền ngày một khởi sắc

         Với những nỗ lực cống hiến, anh Vàng A Luân, trưởng thôn Đội 2, xã Bản Liền vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trao tặng Bằng khen năm 2020 và được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trao tặng nhiều bằng, giấy khen trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới…

         Tin tưởng với sự cố gắng, nỗ lực, miệt mài cống hiến, gương mẫu nhiệt tình, trách nhiệm của trưởng thôn Vàng A Luân đã và đang giành được sự tin yêu và trên hết tạo dựng cho người dân trong thôn niềm tin tưởng tuyệt đối vào  sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, đoàn kết, chung sức, chung lòng  xây dựng cuộc sống mới ấm no đang hiện hữu trên bản vùng cao  Bản Liền đang chuyển mình mạnh mẽ, vững bước trên con đường Đổi mới./.

Bài, ảnh; Tráng Xuân Cường
Tin tức
Đăng nhập
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1