Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em và hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2025”
Sáng 30/5, tại huyện Bắc Hà, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em năm 2025” với chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”. Dự buổi Lễ có các đồng chí lãnh đạo Ban chỉ đạo công tác Y tế - Dân số tỉnh Lào Cai; Thường trực UBND huyện; Lãnh đạo Ban chỉ đạo Chăm sóc Nhân dân và lãnh đạo TTYT các huyện, thị xã, thành phố.
Quang cảnh buổi Lễ
Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm. Tỉnh Lào Cai đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các quyền của trẻ em và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Toàn tỉnh hiện nay có trên 228 nghìn trẻ em. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm còn 1,36% (giảm 0,02% so với cùng kỳ); Công tác chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em được quan tâm, tỷ lệ trẻ em được bổ sung uống Vitamin A và tẩy giun cho trẻ đạt trên 94%; tỷ lệ trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm Y tế và được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở Y tế công lập đạt 100%; Các chỉ tiêu về văn hoá, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em đều đạt và vượt kế hoạch.
Các đại biểu tham dự buổi Lễ
Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai cũng thực hiện tốt các chính sách trợ giúp xã hội đối với nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; quyền tham gia của trẻ em ngày càng được quan tâm, các em có cơ hội nói lên ý kiến nguyện vọng của mình thông qua các mô hình câu lạc bộ quyền trẻ em, diễn đàn trẻ em và hội đồng trẻ em. Đặc biệt, mỗi năm, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hàng tỷ đồng để hỗ trợ cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ bị chết do đuối nước, ngộ độc, thiên tai hỏa hoạn.
Đại diện các em học sinh phát biểu hưởng ứng tháng hành động
Phát biểu hưởng ứng tại Lễ phát động, đồng chí Trần Hoàng Tuân, UVBT Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Hà nhấn mạnh, trong những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, ngành Y tế và sự phối hợp của công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, đặc biệt là phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng tại huyện Bắc Hà đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Năm 2024, tỷ lệ trẻ 6 – 59 tháng tuổi được uống Vitamin A đạt 98,86%, tỷ lệ tây giun đạt 99,8%. Tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi ở trẻ em vẫn còn ở mức cao (năm 2024, thấp còi chiếm 23,18%, nhẹ cân chiếm 15,98%).
Đ/c Phó chủ tịch UBND huyện – Trần Hoàng Tuân ra lời kêu gọi
Hưởng ứng Ngày Vi chất Dinh dưỡng năm 2025, UBND huyện Bắc Hà kêu gọi: Ngành Y tế huyện, phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn, tăng cường công tác truyền thông, tổ chức các đợt bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi và bà mẹ sau sinh, đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc triển khai tại các điểm uống. Nâng cao cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách dinh dưỡng, cộng tác viên tại thôn bản trong việc theo dõi, tư vấn và can thiệp sớm các trường hợp suy dinh dưỡng, thiếu vi chất. Các cơ quan, đoàn thể, cần chủ động lồng ghép nội dung về vi chất dinh dưỡng trong các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc sung vi chất, đồng thời khuyến khích xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng. Các bậc phụ huynh, hãy đưa trẻ đến các điểm uống vi chất theo đúng lịch của ngành Y tế, đồng thời chú trọng chăm sóc dinh dưỡng hằng ngày để con em mình phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.
Các em học sinh dưới 6 tuổi được uống Vitamin A
Tại Lễ phát động, Ban chỉ đạo công tác Y tế - Dân số tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo huyện Bắc Hà, trung tâm Y tế huyện cho trẻ em dưới 6 tuổi uống Vitamin A…
Chú thích ảnh
Ngay sau Lễ phát động, đông đảo đoàn viên, thanh niên đã tham gia diễu hành, cổ động trên các tuyến đường chính của thị trấn Bắc Hà, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025./.